Tiny 2.0: เก่งหรือกากกว่าเดิม?

แพทช์ 7.07b ช่วยให้ Tiny ทำผลงานได้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ดีเท่าเมื่อก่อน

ถ้าไม่นับ Morphling ที่ถูก rework ใหม่ (พร้อมกับบัคที่ติดมาด้วย) Tiny เป็นฮีโร่ที่มีอัตราชนะลดลงมากที่สุดตั้งแต่แพทช์ 7.07 ออกมาเลยครับ ความสามารถจาก Aghanim’s Scepter นั้นถูกนำออกจากเกมไป และแทนที่ด้วยสกิลหยิบต้นไม้ Tree Grab มาแทน ซึ่งน่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อลดความสามาสรในการ backdoor ของ Tiny ออกไป เพราะว่าคอมโบ Tiny+Io นั้นในแพทช์ก่อนๆสามารถที่จะพลิกเกมตอนไหนก็ได้เพียงแค่วาร์ปไป backdoor เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ Tiny กลายเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่มีอัตราชนะต่ำสุดในเกมไปเลย

Io อดีตคู่หู

เป็นที่รู้กันว่าในแพทช์ก่อนๆ Tiny เมื่อจับคู่กับ Io แล้วจะเป็นคอมโบสุดน่ากลัวตั้งแต่ในเลนไปจนถึงเลทเกมที่สามารถพังสิ่งก่อสร้างได้เร็วสุดๆเมื่อไรก็ได้ และจากที่ไหนก็ได้

หลังจากนั้นมาถึงแพทช์ 7.07 ที่มาพร้อมกับ Talent ใหม่ของ Io – “Tether จะให้โบนัสจาก Scepter ด้วย” ซึ่งได้ตั้งแต่เลเวล 15 กันเลย ถ้า Tiny ยังคงมีความสามารถจาก Scepter อยู่ คอมโบนี้น่าจะโกงสุดๆไปเลยครับ

สกิล Tree Grab ที่สามารถโจมตีได้สุงสุด 6 ครั้งนั้น ทำให้ Tiny ไม่สามารถกวาดและครีปและสิ่งก่อสร้างได้รวดเร็วเหมือนก่อน ซึ่งทำได้ทุกๆ 15 วินาที ข้อดีก็คือไม่ต้องออก Aghanim’s อีกต่อไป แต่ข้อเสียนั้นก็คือ Tiny จะไม่ใช่ตัวดันป้อมและดาเมจที่น่ากลัวในช่วงเลทเกมอีกต่อไปแล้ว

จุดด้อยของ Tree Grab
Talent เลเวล 20 ที่ทำให้ Tree Grab คูลดาวน์ -10 วินาทีนั้น เรียกได้ว่าไม่เลือกไม่ได้เลยในตอนนี้

จุดสำคัญของสกิล Tree Grab ก็คือ ไม่มีทางที่จะมีสกิลนี้อยู่ตลอดเวลา 100% ได้เลย เพราะคูลดาวน์ 15 วินาทีจะเริ่มนับเมื่อใช้ชาร์จจนหมด ต่อให้อัพ Talent เหลือ 5 วินาทีก็ยังต้องรอ 5 วินาทีนั้นอยู่ดี ทำให้การโจมตี 6 ครั้งนั้นใช้ได้ในช่วงเวลาสั้นๆ และตัว Tiny ก็จะต้องเดินไปหยิบต้นไม้ใหม่ ทำให้เสียเวลาและในบางครั้งก็ไม่มีโอกาสได้ทำเลย

แต่ในแพทช์ 7.07b นั้น Tree Grab ได้บัฟทั้งคูลดาวน์และดาเมจ ทำให้ Tiny มีอัตราชนะที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนแทบจะเท่ากับเมื่อก่อนเลยทีเดียว ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ ในระดับแข่งก็เริ่มจะมีการหยิบ Tiny มาลองใช้กันแล้ว ถ้าจำกันได้ Tiny เป็นหนึ่งในฮีโร่ไม่กี่ตัวที่ไม่เคยถูกหยิบมาใช้เลยในงาน TI7 ที่ผ่านมา

Tiny 2.0

ไม่ใช่ Tiny เท่านั้นที่ถูกเปลี่ยน เกมทั้งเกมก็ถูกเปลี่ยนเช่นกัน สิ่งก่อสร้างทั้งหมดได้รับเกราะเพิ่ม เหยื่อหมายเลข 1 ของ Tiny ในแพทช์ก่อนๆนั่นคือเหล่าฮีโร่ int ทั้งหลาย มาในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้รับ “perk” ที่ทำให้มี % ต้านทานเวทย์เพิ่มขึ้นตามค่า int ที่มี ทำให้ Tiny ใส่คอมโบชุดเดียวตายไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ยกตัวอย่าง Pugna ที่ในตอนนี้ถ้าเลเวล 25 โดยไม่มีไอเท็มอะไรเลย จะมีความต้านทานเวทย์พื้นฐานสูงถึง 40% จากค่า int เพียงอย่างเดียว

Tiny ยังคงมีเกราะ 0 อันเป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม แต่ไอเท็มช่วยชีวิตอย่าง Poor Man’s Shield นั้นไม่มีอยู่แล้ว รวมไปถึงการใช้ไก่เติมขวดก็หายไปแล้วเช่นกัน ทั้งหมดนี้ทำให้ Tiny ยิ่งต้องการเพื่อนช่วยในเลนมากกว่าเมื่อก่อน อาจจะต้องไปเซฟเลน แต่ถึงอย่างนั้น ช่วงเลทเกมก็ยังไม่เก่งเหมือนเมื่อก่อน

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของ Tiny เวอร์ชั่นนี้ก็คือ จะเกิดเร็วกว่าเดิม เพราะไม่ต้องการ Aghanim’s อีกต่อไป ทำให้เงิน 4200 ที่เดิมจะออกนำไปซื้อ สามารถไปออกของอย่างอื่นได้ทันที การอัพสกิล Tree Grab ทำให้สามารถฟาร์มครีปที่เพื่อน stack ให้ได้ตั้งแต่ต้นเกม ตัวอย่างล่าสุดที่มีให้เห็นก็คือ EG ที่ให้ Arteezy อัพ Tree Grab ก่อนเพื่อใช้ฟาร์ม

กล่าวโดยสรุปครับว่า Tiny ในแพทช์ 7.07b นั้น ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นตัวฟาร์มตำแหน่ง 1 ที่เน้นการเกิดได้เร็วและปิดเกมด้วย tempo ที่ดีกว่า คล้ายกับ Venomancer ในแพทช์ก่อนหน้านี้ครับ ในการเล่นระดับ pub นั้น Tiny 2.0 ถูกเลือกใช้น้อยที่สุดตั้งแต่มีมา (อันดับ 70 ของเกม) และอัตราชนะก็ยังน้อยกว่าเวอร์ชั่นก่อน แต่ในการแข่งระดับทัวร์นาเมนต์นั้น Tiny ถูกเริ่มหยิบนำใช้บ้างแล้ว คงต้องดูกันต่อไปครับว่า Tiny 2.0 นี้จะมีผลกับเมต้ามากน้อยขนาดไหน

cr. dotabuff