วิเคราะห์ไอเท็มใหม่ทั้ง 5 จากแพทช์ 7.07

นอกจากแพทช์ 7.07 จะมีฮีโร่ใหม่และการปรับสมดุลใหม่ครั้งใหญ่แล้ว ที่ลืมไม่ได้เลยคือ ไอเท็มใหม่ทั้ง 5 ชิ้นที่ถูกนำเข้าสู่เกม ซึ่งจะว่ากันจริงๆแล้วเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่กว่าฮีโร่ใหม่เสียด้วยซ้ำ เพราะไอเท็มนั้นสามารถออกโดยฮีโณ่ตัวไหนก็ได้นั่นเองครับ

หลังจากแพทช์ใหม่มาก็ประมาณ 1 เดือนได้แล้วครับ มาดูกันว่าไอเท็มใหม่แต่ละชิ้นนั้นได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน และใช้งานได้ดีอย่างไรบ้าง

Meteor Hammer

เป็นที่รู้กันว่า Meteor Hammer นั้นเหมือนไอเท็มเอาฮาซะมากกว่า ถึงแม้ว่าจะฟังดูดีด้วยการทำดาเมจใส่ฮีโร่ศัตรูมากถึง 690 และ 375 ใส่สิ่งก่อสร้าง แต่ด้วยข้อจำกัดที่ต้องยืน channeling อยู่นิ่งๆและค่า stat ที่ให้ได้ไม่มากพอ ทำให้ไอเท็มชิ้นนี้ไม่เป็นที่นิยมเอาเสียเลย

จนถึงตอนนี้มีผู้เล่นโปรเพียงคนเดียวที่ออกของชิ้นนี้บ่อยจนสังเกตได้คือ ZFreek ที่เล่น Nature’s Prophet ในตำแหน่ง 4 ซึ่ง Meteor Hammer จะถูกใช้จากในต้นไม้ที่ศัตรูไม่สามารถมองเห็นได้ เพิ่มประสิทธิภาพให้การ split push สูงขึ้นพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ทีม Complexity กำลังอยู่ในฟอร์มที่ดีมากๆสามารถเอาชนะทีมในภูมิภาค NA ได้สบาย (รวมถึง EG ด้วย) ทำให้เป็นที่กังขาว่า ถึงไม่ได้ออก Meteor Hammer ก็ไม่ต่างกันหรือเปล่า

ด้วยราคา 2,650 ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับ Eul’s Scepter, Veil of Discord, Solar Crest, Pipe, Force Staff และไอเท็มสารพัดประโยชน์อื่นๆ ทำให้คุณค่าของ Meteor Hammer นั้นดูไม่ชัดเจนและไม่สามารถออกได้แทบจะทุกเกมอย่างไอเท็มในราคาที่ใกล้เคียงกัน

จุดเด่นของค้อนดาวตกชิ้นนี้ อยู่ที่สามารถใช้คอมโบกับท่าจับอื่นๆได้ดี ในกรณีที่ทีมมีแค่ท่าหลับ, จับ, หรือ slow นั้น Meteor Hammer เป็นไอเท็มที่น่าสนใจเนื่องจากจะสามารถสตันศัตรูได้ง่ายและปิดจุดอ่อนของทีมในส่วนนี้ไป

ฮีโร่ที่ออก Aether Lens เป็นปกติและมี Talent ที่สามารถเพิ่มระยะร่ายสกิล (cast range) อยู่แล้ว สามารถใช้ Meteor Hammer เพื่อค่อยๆพังป้อมจากระยะไกลที่ปลอดภัยได้ไม่ยาก ทำให้ค่อนข้างคุ้มสำหรับฮีโร่ support ในราคาที่ไม่แพงเลยครับ

Aeon Disk

Aeon Disk นั้นถูกหยิบมาใช้ในทัวร์นาเมนต์อยู่บ้าง โดยเฉพาะต้องแก้ทางฮีโร่ที่เปิดการต่อสู้ดีๆอย่าง Batrider เนื่องจากไอเท็มชิ้นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ทางการ burst อยู่แล้ว และโดยธรรมชาติของเกมนี้ที่จะต้องโฟกัสฮีโร่ที่เป็นตัวคีย์ของศัตรูให้ตายไปก่อน ทำให้ Aeon Disk สามารถออกได้แทบจะทุกสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม ไอเท็มชิ้นนี้จะเหมาะที่สุดเมื่อออกโดยฮีโร่ที่ไม่เน้นทำดาเมจใส่ศัตรู แต่จะเป็นฮีโร่ตัวแรกๆที่ศัตรูจะเปิดใส่ เช่น Silencer, Dazzle, Oracle ซึ่งเมื่อมี Aeon Disk แล้วนอกจากจะการันตีว่าจะไม่ตายแล้ว ยังการันตีด้วยว่าจะมีเวลาใช้สกิลได้ครบถ้วนก่อนที่จะตาย

แต่ Aeon Disk ก็ไม่ได้เหมาะกับฮีโร่ support เพียงอย่างเดียว ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ไอเท็มชิ้นนี้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่โดย LGD.Ame ที่เล่น Slark ในเกมที่เจอกับ Newbee ซึ่งนอกจากจะเซฟ Slark จาก Batrider ได้อย่างดีเยี่ยม และถึงแม้ว่าในระหว่างที่ Aeon Disk ทำงาน ผู้ถือจะไม่สามารถทำดาเมจได้ แต่ Slark ก็ยังได้ประโยชน์จากการขโมย stat อยู่ดี เป็นการลบข้อเสียตรงนี้ไป

ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ ทำให้ Ursa น่าจะเป็นฮีโร่อีกตัวที่สามารถใช้ประโยชน์จาก Aeon Disk ได้ดีมาก เนื่องจากจะสามารถ stack ท่า Fury Swipes ได้อย่างเต็มที่ในระหว่างที่ไอเท็มทำงาน

Spirit Vessel

เวอร์ชั่นอัพเกรดของ Urn นั้นทำงานได้ดีเยี่ยมตามที่หลายๆคนคาดกันไว้ ซึ่งนอกจากจะมีการฮีลที่ดีแล้วยังสามารถตัดการฮีลของฝ่ายตรงข้ามได้อีกด้วย ซึ่งสารพัดประโยชน์มากๆ

Urn of Shadows นั้นเป็นไอเท็มยอดฮิตของฮีโร่เดินเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้สามารถเปลี่ยนการเดินฆ่าเป็นการดันป้อมได้ทันที และเมื่ออัพเกรดเป็น Spirit Vessel จะยิ่งรุนแรงกว่าเดิมทั้งการฮีลและการทำดาเมจ และเป็นไอเท็มแก้ทางฮีโร่ฮีลแรงๆได้อย่างดี

ข้อจำกัดของ Spirit Vessel มีอยู่สองอย่างก็คือ ต้องเก็บชาร์จ ซึ่งยิ่งเกมผ่านไปนานขึ้นก็จะยิ่งเก็บชาร์จได้ยากขึ้น และถูก dispel ลบเอฟเฟคทิ้งได้ง่ายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น Manta Style, BKB, หรือ Lotus Orb ก็สามารถลบเอฟเฟคของไอเท็มนี้ได้ทั้งสิ้น

ทั้งหมดทั้งปวงทำให้การใช้ Spirit Vessel ให้ได้เต็มประสิทธิภาพนั้นค่อนข้างจะยากอยู่สักหน่อย แต่ในเมต้าที่ Spell Lifesteal นั้นยังครองเกมอยู่ การออกไอเท็มชิ้นนี้เพื่อแก้ทาง Viper, Queen of Pain, Bristleback หรือแม้กระทั่ง Tinker นั้นเป็นตัวเลือกที่จำเป็นจริงๆครับ

Nullifier

ไอเท็มชิ้นนี้จริงๆแล้วน่าสนใจมาก เนื่องจากสามารถหยุดไม่ให้ศัตรูใช้ BKB, Eul’s หรือ Manta เพื่อป้องกันตัวเองได้ สามารถ slow ศัตรูทำให้ฮีโร่ประเภท melee ของฝั่งเราไม่ถูก kite, สามารถใช้ลบ Ghost Form ออกจาก Necrophos, Pugna ได้ และไม่เหมือนกับ Diffusal Blade ที่เน้นให้ฮีโร่ agi ออก Nullifier ให้ stat ที่ค่อนข้างเป็นกลาง ทำให้สามารถออกโดยฮีโร่ตัวไหนก็ได้

แต่ในความเป็นจริงนั้น เมต้าในปัจจุบันค่อนข้างที่จะไม่เอื้อให้ Nullifier เป็นไอเท็มแก้ทางที่ดีสักเท่าไหร่ Necrophos และ Pugna ก็เรียกได้ว่าตกจากบังลังก์เมต้าไปแล้ว รวมถึง Scyth of Vyse ที่ถูกบัฟกลับขึ้นมาในแพทช์นี้ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในช่วงเลทเกมไป ยังไม่นับว่า Nullifier จะยิง projectile ออกไปทำให้ศัตรูสามารถหลบได้ไม่ยาก

ทั้งหมดนี้ทำให้ Nullifier ยังห่างไกลจากคำว่า “พึ่งพาได้” อยู่พอสมควร และการที่ตัดสินใจออกไอเท็มนี้ได้นั้น แปลว่าสถานการณ์จะต้องบังคับจริงๆทำให้ต้องออก และสถานการณ์ที่ว่าก็คือ ศัตรูมีบัฟอะไรสักอย่างที่เราจำเป็นต้องจัดการให้ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วการออก Abyssal Blade หรือ Scythe of Vyse ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แม้ราคาจะสูงกว่าก็ตาม

ในการแข่งล่าสุดที่เห็นว่า Nullifier ส่งผลต่อเกมก็คือเกมที่ VG.Paparazzi ออกมารับมือกับ Pugna mี่มี Ghost Scepter ในเกมที่เจอกับ Complexity ในงาน Perfect World Masters ที่เพิ่งจบไปครับ

Kaya

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Kaya เป็นไอเท็มใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้วยความที่เหมาะกับฮีโร่ทุกตัวที่มี spell damage รวมทั้งช่วยลดการใช้มานาอีกด้วย จุดสำคัญที่่สุดคือ ราคาที่ถูกมาก และทั้งหมดอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เมต้าปัจจุบันนั้น Storm Spirit และ Tinker เก่งมาก

แน่นอนว่าไอเท็มชิ้นนี้ไม่เหมาะกับฮีโร่สาย support แต่ว่าสำหรับฮีโร่ core สาย int ทั้งหลาย Kaya นี่แหละคือ Aether Lens เวอร์ชั่นอัพเกรด

คงไม่มีอะไรต้องวิเคราะห์กันมากครับสำหรับไอเท็มชิ้นนี้ ราคาก็เหมาะสมและทำให้ฮีโร่ int เกิดเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ว่ากันว่าต่อให้ Kaya ไม่ได้ลดการใช้มานา ก็ยังเป็นไอเท็มที่น่าออกอยู่ดีครับ

cr. dotabuff